หน้าหลัก > ประกาศ > งานประชาสัมพันธ์ > เทศกาลหนังดีๆที่ไม่ควรพลาด ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านก็ดูได้
เทศกาลหนังดีๆที่ไม่ควรพลาด ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านก็ดูได้

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาลัยภาพยนต์
2020-10-05 13:52:49

เอกอัครราชทูตสเปน ประจำประเทศไทย ฟิลิปปินส์ และออสเตรเลีย ขอเชิญผู้ชมในประเทศไทยรับชมภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์ออนไลน์ PELIKULA-Spanish Film Festival ตั้งแต่วันที่ 3 ถึง 11 ตุลาคมนี้

.

เนื่องด้วย สถานการณ์โควิด ทำให้เทศกาล PELIKULA-Spanish Film Festival ที่จัดต่อเนื่องมา 19 ปี โดยสถาบันวัฒนธรรม Instituto Cervantes ในประเทศฟิลิปปินส์ ต้องย้ายมาจัดในรูปแบบออนไลน์ โดยมีผู้ชมจากเพียง 3 ประเทศเท่านั้นที่สามารถเข้าชมหนังในเทศกาลนี้ได้ คือ ฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย และไทย นอกจากภาพยนตร์หลากหลายที่น่าสนใจ เทศกาลนี้ยังมีการพูดคุยกับผู้กำกับ และงานเสวนาเรื่องภาพยนตร์ผ่าน webinar ในประเด็นต่าง ๆ

.

เทศกาล PELIKULA-Spanish Film Festival จะเปิดในวันที่ 3 ตุลาคม ด้วยหนังเรื่อง La filla d’algú ซึ่งกำกับโดยนักเรียนภาพยนตร์ 11 คนจากสถาบันภาพยนตร์คาตาลัน นอกจากนี้ยังมีหนังใหม่จากสเปน ประเทศละตินอเมริกา และฟิลิปปินส์ อีกหลายเรื่อง แบ่งเป็นหนังยาว 8 เรื่อง และหนังสั้น 4 เรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Dossier of the Dossier ผลงานของ สรยศ ประภาพันธ์ ผู้กำกับหนังสั้นที่น่าจับตามองที่สุดของไทยในยุคนี้

.

คำว่า pelikula ในภาษาตากาล็อก มีรากศัพท์จากคำว่า película ของภาษาสเปน ที่แปล่วา ภาพยนตร์ ที่ผ่านมา จุดประสงค์หลักของเทศกาลนี้เป็นการจัดฉายหนังสเปนและฟิลิปปินส์ เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศที่ใช้ภาษาสเปน

.

 ทั้งนี้ หนังแต่ละเรื่องในเทศกาล จะสามารถรับชมได้เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เริ่มจาก 6 โมงเย็น (ในประเทศไทย) นับจากวันที่ระบุไว้ในตารางการฉาย

ดูตารางฉายและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pelikula.es/en/ หรือ www.facebook.com/InstitutoCervantesManila